Kinh nghiệm cắm trại cho người mới (phần 2)

vĩnh hy

Cắm trại là hoạt động thú vị để bạnthư giãn và khám phá những điểm đến thú vị mà trải nghiệm ở khách sạn hay khu nghỉ dưỡng đều không bao giờ có được. Cách bạn chuẩn bị những đồ dùng cần thiết sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến những trải nghiệm của bạn. Học hỏi kinh nghiệm cắm trại an toàn là vô cùng cần thiết để bạn có một chuyến ngao du thực sự ý nghĩa và đáng nhớ.

Tổ chức chuyến đi

1. Vận chuyển đồ

Nếu bạn có thể dừng xe ở ngay địa điểm cắm trại thì không vấn đề gì, nhưng nếu phải dừng xe ở ngoài và đi bộ tới địa điểm cắm thì việc mang vác đồ đạc mất khá nhiều thời gian. Giải pháp là cá bạn hãy chuẩn bị sẵn những chiếc xe đẩy (xe đẩy hàng hoặc xe đẩy riêng cho camping) loại gấp gọn và mang theo. Nếu không có xe đẩy, vậy thì vận động tay chân, rèn luyện sức khỏe.

2. Dựng trại

Bạn nên dựng trại sớm trước khi trời tối. Vị trí đặt lều nên chọn nơi bằng phẳng, kín gió, một số trường hợp nếu khả năng có mưa to, bạn cần phải đào thêm rãnh dẫn nước để tránh lúc đang ngủ thì “xung quanh tôi toàn là nước êy”.
Ngoài ra, các bạn cần tránh các vị trí như dưới tán cây, gần lòng sông hay suối bởi những nơi này khi trời mưa cũng tương đối nguy hiểm. Một nguyên tắc chung khác là tránh dựng lều trại, nấu nướng hay vệ sinh cá nhân ở gần nguồn nước để không làm ảnh hưởng đến nước.
Trước khi trời tối hãy thiết lập sẵn các vị trí móc đèn, dây trang trí để sử dụng. Nếu sử dụng đèn đốt bằng nhiên liệu, chú ý chọn vị trí vững chắc để cố định đèn, nếu để trong hoặc gần lều thì cần chú ý bởi hơi nóng có thể gây hỏng các vật dụng của bạn.

3. Nhóm lửa và nấu nướng

Lựa chọn khu vực kín gió, cách xa lều và phương tiện để tránh gây hoả hoạn. Nếu ở trong rừng, hãy sử dụng bếp nướng hoặc tạo một không gian cách lửa riêng biệt trước khi nhóm lửa để hạn chế có thể gây cháy rừng. Sử dụng một chút cồn khô sẽ giúp việc nhóm than hay đốt củi được dễ dàng hơn.

4. Vui chơi

Nếu nơi cắm trại của bạn nằm gần khu dân cư, hay đơn giản là địa điểm đó còn có nhiều nhóm khác cũng đang ở đấy thì các bạn hãy hạn chế hết mức việc làm ảnh hưởng đến người khác. Có thể bật nhạc hay hát hò nhưng chỉ ở trong phạm vi khu vực dựng lều của các bạn. Rất nhiều nhóm mang những chiếc loa thùng đến và hát karaoke ngay giữa hàng trăm con người gây phiền lòng người khác. Hãy du lịch văn minh bạn nhé!

Không để lại dấu vết

1. Dập lửa

Trước khi rời đi, các bạn nhớ dập tắt toàn bộ bất kỳ đốm lửa nào còn sót lại. Hãy sử dụng nước để đổ lên các vị trí đốt lửa, cho đến khi than hay củi còn sót lại bị làm ướt hoàn toàn (một số trường hợp dội nước lên nhưng lượng quá ít, phần tàn còn sót lại vẫn có thể bị thổi bùng lên chỉ bằng những cơn gió. Để đảm bảo hơn nữa, sau khi dội nước các bạn nên đào hố và chôn than tro còn sót lại.

2. Dọn rác

Rất nhiều địa điểm cắm trại bị xả rác một cách vô tội vạ trông không khác gì một bãi rác. Hạn chế việc đốt rác vì không hoàn toàn xoá sạch được dấu vết và gây ảnh hưởng tới môi trường. Vì vậy, trước khi ra về các bạn hãy thu toàn bộ rác vô cơ (như túi nilon, chai nhựa,…) vào túi rác để đem ra ngoài và trả lại nguyên trạng cho vị trí đó như ban đầu. Giữ gìn vệ sinh chung cũng chính là để đảm bảo cho chính bạn một nơi sạch sẽ, văn minh cho những chuyến ghé thăm tiếp theo, đừng để những hành động vô ý thức nhỏ ảnh hưởng đến chính mình và người khác.

Và tất nhiên, nếu bạn vẫn chưa đủ tự tin để có một chuyến đi cắm trại cùng gia đình hay bạn bè, đã có chúng tôi. Đội ngũ Simple Backpackers giàu kinh nghiệm đang ở đây và luôn sẵn sàng thiết kế cho bạn một chuyến an toàn, trọn vẹn với nhiều hoạt động thú vị và những khám phá bất ngờ với sự đồng hành của những người bản địa nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *