Cắm trại là hoạt động thú vị để bạnthư giãn và khám phá những điểm đến thú vị mà trải nghiệm ở khách sạn hay khu nghỉ dưỡng đều không bao giờ có được. Cách bạn chuẩn bị những đồ dùng cần thiết sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến những trải nghiệm của bạn. Học hỏi kinh nghiệm cắm trại an toàn là vô cùng cần thiết để bạn có một chuyến ngao du thực sự ý nghĩa và đáng nhớ.

Chuẩn bị trước chuyến đi

1. Tìm hiểu thông tin và lựa chọn địa điểm

Tìm hiểu và thu thập các thông tin về điểm đến, lựa chọn địa điểm cắm trại sao cho phù hợp. Nếu định đi trong ngày, các bạn nên lựa chọn các điểm đến khoảng dưới 100 km di chuyển, bởi với quãng đường dài hơn sẽ mất rất nhiều thời gian cho việc di chuyển và ít đi các hoạt động vui chơi. Nếu đi đoàn đông các bạn cần chọn những địa điểm có diện tích rộng rãi để có đủ không gian tổ chức sinh hoạt. Nếu định cắm trại qua đêm nhưng không có nhiều kinh nghiệm các bạn nên chọn các khu vực trả phí hoặc những địa điểm gần khu dân cư để đảm bảo an toàn.

2. Kiểm tra thời tiết

Để chuyến cắm trại diễn ra vui vẻ, thuận lợi như mong đợi thì việc hiểu kỹ về thời tiết, dù chỉ đơn giản là cắm trại ban ngày thì cũng rất cần thiết, để từ đó lên kế hoạch tổ chức hợp lý. Nếu thời tiết có những diễn biến phức tạp như mưa to gió lớn hay thậm chí có nguy cơ gặp bão, các chuyến đi nên tạm dừng lại để đảm bảo an toàn.

3. Lên kế hoạch chi tiết và lịch trình cho chuyến cắm trại

Bất kể chuyến đi nào cũng nên lên rõ lịch trình, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên trong nhóm và liệt kê tất cả đồ dùng mà bạn cần mang theo trong chuyến đi. Kế hoạch càng cụ thể và chi tiết thì sự chuẩn bị càng đầy đủ và các hoạt động trong chuyến đi sẽ diễn ra thuận lợi hơn.

4. Chuẩn bị dụng cụ cắm trại

Bất kể chuyến đi nào cũng nên lên rõ lịch trình, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên trong nhóm và liệt kê tất cả đồ dùng mà bạn cần mang theo trong chuyến đi. Kế hoạch càng cụ thể và chi tiết thì sự chuẩn bị càng đầy đủ và các hoạt động trong chuyến đi sẽ diễn ra thuận lợi hơn.

Lều trại

Một chuyến cắm trại chắc chắn sẽ không thể thiếu lều cắm trại. Một chiếc lều tốt sẽ mang đến cho bạn một không gian nghỉ ngơi thoải mái nhất, đặc biệt là khi ngủ ở ngoài trời. Không những vậy chúng còn cần phải có tính năng chống nước, chống côn trùng và cách dựng lều cắm trại cũng cần đơn giản, không quá phức tạp.Kích thước của lều sẽ phụ thuộc vào số lượng các thành viên và nhu cầu sử dụng của bạn. Tuy nhiên, bạn nên lựa chọn một chiếc lều có kích thước lớn hơn so với số lượng thành viên ở bên trong để có không gian cho đồ đạc. Chẳng hạn nếu bạn đi 3 người thì nên lựa chọn lều cắm trại 4 người thay vì chọn lều 3 người.

Thức ăn

Cần tính toán lượng đồ ăn chi tiết và cẩn thận bởi ở điểm trại có thể không có các dịch vụ ăn uống và việc thiếu đồ sẽ ảnh hưởng đến chuyến đi. Các loại đồ ăn tươi sống nên được tẩm ướp từ nhà, bảo quản trong các thùng đá giữ nhiệt. Đồ ăn cũng nên được phân loại theo sẵn từng bữa và chia ra các thùng khác nhau thay vì để chung trong tất cả một thùng. Khi dồn hết lại, việc mở ra mở vào liên tục các thùng giữ nhiệt sẽ làm giảm thời gian ủ lạnh, khiến thức ăn không được bảo quản tốt.

Nước uống

Nước uống có thể chia làm 2 loại, một loại sử dụng để uống trực tiếp các bạn có thể lựa chọn các loại nước uống đóng chai (nếu đi nhiều người, có thể mua các bình 5 lít cho gọn). Một loại nước khác dùng để nấu nướng hay rửa các loại vật dụng thì chỉ cần sử dụng nước ở nhà cho vào các bình phù hợp để xách theo, đi đoàn đông thì có thể mang các bình 20 lít.

Dụng cụ trại

Mỗi chuyến đi sẽ có các dụng cụ phù hợp. Đa phần cần chuẩn bị các dụng cụ như: đèn chiếu sáng, bạt trải sinh hoạt, tăng che mưa nắng, dụng cụ nấu nướng (nồi, chảo, bếp,…), bàn ghế dã ngoại,….Trước khi đi các bạn nên tạo một danh sách những thứ cần mang ra giấy rồi sau đó kiểm tra lại để đảm bảo không bị thiếu.

Đồ dùng cá nhân thích hợp

Nếu như bạn đi cắm trại trong ngày thì chỉ cần chuẩn bị một vài món đồ cơ bản. Tuy nhiên, với những chuyến đi cắm trại qua đêm thì việc chuẩn bị đồ đi cắm trại lại vô cùng cần thiết. Bạn hãy chuẩn bị thật đầy đủ những vật dụng như sau: quần áo, kem đánh răng, bàn chải, khăn mặt, dầu gội khô… và xếp gọn chúng vào trong balo cá nhân nhé!

Đồ dùng y tế

Cắm trại qua đêm ngoài thiên nhiên là trải nghiệm thú vị nhưng vẫn có khả năng xảy ra các tình huống ngoài ý muốn mà bạn khó đoán trước được, vì vậy hãy trang bị hộp y tế với những loại thuốc cơ bản khi đi du lịch. Ví dụ như là thuốc giảm đau, trị tiêu chảy, dị ứng, dầu gió, bông gạc, miếng dán cá nhân,vv…Đối với những bạn có bệnh đặc trị cá nhân thì nhất định phải mang theo thuốc. Và điều quan trọng: bạn cần có kiến thức về sơ cấp cứu và y tế căn bản để có thể xử lý các tình huống và đảm bảo an toàn cho bản thân và nhóm.

5. Kiểm tra phương tiện

Trước mỗi chuyến đi, phương tiện di chuyển nên được kiểm tra một cách kỹ càng để hạn chế các vấn đề phát sinh có thể gặp phải trên đường. Nếu bạn di chuyển bằng xe cá nhân, một số yếu tố cơ bản cần kiểm tra như: phanh, lốp, dầu máy và mang theo bộ dụng cụ vá xe cơ bản, bộ săm dự phòng để tự thay trong trường hợp cần thiết. Nếu bạn di chuyển bằng ô tô, hãy chắc chắn xe đưa đón đúng theo lịch trình đã định.

Tổ chức chuyến đi

1. Vận chuyển đồ

Nếu bạn có thể dừng xe ở ngay địa điểm cắm trại thì không vấn đề gì, nhưng nếu phải dừng xe ở ngoài và đi bộ tới địa điểm cắm thì việc mang vác đồ đạc mất khá nhiều thời gian. Giải pháp là cá bạn hãy chuẩn bị sẵn những chiếc xe đẩy (xe đẩy hàng hoặc xe đẩy riêng cho camping) loại gấp gọn và mang theo. Nếu không có xe đẩy, vậy thì vận động tay chân, rèn luyện sức khỏe.

2. Dựng trại

Bạn nên dựng trại sớm trước khi trời tối. Vị trí đặt lều nên chọn nơi bằng phẳng, kín gió, một số trường hợp nếu khả năng có mưa to, bạn cần phải đào thêm rãnh dẫn nước để tránh lúc đang ngủ thì “xung quanh tôi toàn là nước êy”.
Ngoài ra, các bạn cần tránh các vị trí như dưới tán cây, gần lòng sông hay suối bởi những nơi này khi trời mưa cũng tương đối nguy hiểm. Một nguyên tắc chung khác là tránh dựng lều trại, nấu nướng hay vệ sinh cá nhân ở gần nguồn nước để không làm ảnh hưởng đến nước.
Trước khi trời tối hãy thiết lập sẵn các vị trí móc đèn, dây trang trí để sử dụng. Nếu sử dụng đèn đốt bằng nhiên liệu, chú ý chọn vị trí vững chắc để cố định đèn, nếu để trong hoặc gần lều thì cần chú ý bởi hơi nóng có thể gây hỏng các vật dụng của bạn.

3. Nhóm lửa và nấu nướng

Lựa chọn khu vực kín gió, cách xa lều và phương tiện để tránh gây hoả hoạn. Nếu ở trong rừng, hãy sử dụng bếp nướng hoặc tạo một không gian cách lửa riêng biệt trước khi nhóm lửa để hạn chế có thể gây cháy rừng. Sử dụng một chút cồn khô sẽ giúp việc nhóm than hay đốt củi được dễ dàng hơn.

4. Vui chơi

Nếu nơi cắm trại của bạn nằm gần khu dân cư, hay đơn giản là địa điểm đó còn có nhiều nhóm khác cũng đang ở đấy thì các bạn hãy hạn chế hết mức việc làm ảnh hưởng đến người khác. Có thể bật nhạc hay hát hò nhưng chỉ ở trong phạm vi khu vực dựng lều của các bạn. Rất nhiều nhóm mang những chiếc loa thùng đến và hát karaoke ngay giữa hàng trăm con người gây phiền lòng người khác. Hãy du lịch văn minh bạn nhé!

Không để lại dấu vết

1. Dập lửa

Trước khi rời đi, các bạn nhớ dập tắt toàn bộ bất kỳ đốm lửa nào còn sót lại. Hãy sử dụng nước để đổ lên các vị trí đốt lửa, cho đến khi than hay củi còn sót lại bị làm ướt hoàn toàn (một số trường hợp dội nước lên nhưng lượng quá ít, phần tàn còn sót lại vẫn có thể bị thổi bùng lên chỉ bằng những cơn gió. Để đảm bảo hơn nữa, sau khi dội nước các bạn nên đào hố và chôn than tro còn sót lại.

2. Dọn rác

Rất nhiều địa điểm cắm trại bị xả rác một cách vô tội vạ trông không khác gì một bãi rác. Hạn chế việc đốt rác vì không hoàn toàn xoá sạch được dấu vết và gây ảnh hưởng tới môi trường. Vì vậy, trước khi ra về các bạn hãy thu toàn bộ rác vô cơ (như túi nilon, chai nhựa,…) vào túi rác để đem ra ngoài và trả lại nguyên trạng cho vị trí đó như ban đầu. Giữ gìn vệ sinh chung cũng chính là để đảm bảo cho chính bạn một nơi sạch sẽ, văn minh cho những chuyến ghé thăm tiếp theo, đừng để những hành động vô ý thức nhỏ ảnh hưởng đến chính mình và người khác.

Và tất nhiên, nếu bạn vẫn chưa đủ tự tin để có một chuyến đi cắm trại cùng gia đình hay bạn bè, đã có chúng tôi. Đội ngũ Simple Backpackers giàu kinh nghiệm đang ở đây và luôn sẵn sàng thiết kế cho bạn một chuyến an toàn, trọn vẹn với nhiều hoạt động thú vị và những khám phá bất ngờ với sự đồng hành của những người bản địa nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *